Tìm kiếm
Thư viện ảnh
Tư vấn khách hàng
Aqualaptop.com
Print
Xây dựng Mộc Châu trở thành điểm du lịch Quốc gia

 
Sơn La là tỉnh miền núi cao Tây Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 302 km, có hai cao nguyên Mộc Châu và Nà Sản, với nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển cây công nghiệp hàng hoá như: chè chất lượng cao, cà phê, cao su và một số loại rau, hoa xuất khẩu; đồng thời phát triển chăn nuôi đại gia súc (đặc biệt là bò sữa và bò thịt chất lượng cao). Nhà máy thuỷ điện lớn nhất Việt Nam với công suất 2.400 MW đang được đầu tư xây dựng tại Sơn La; tạo ra cơ hội mới giúp Sơn La phát triển đi lên.  

Mộc Châu là huyện cửa ngõ của vùng Tây Bắc Việt Nam và cũng là huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh Sơn La. Thị trấn Mộc Châu cách Hà Nội 180 km theo tuyến Quốc lộ 6 (Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu - Thị xã Sơn La) và sẽ trở thành thị xã Mộc Châu vào năm 2008. Mọi mặt kinh tế - xã hội của Mộc Châu đều phát triển cao hơn so với các huyện khác của tỉnh; nhất là du lịch, nông nghiệp công nghệ cao gắn với các cơ sở công nghiệp chế biến sản phẩm xuất khẩu. Hiện Mộc Châu đang tập trung phát triển công nghiệp trồng và chế biến chè, chăn nuôi đại gia súc, trồng và xuât khẩu hoa, quả ôn đới, …

Mộc châu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Cao nguyên Mộc Châu với khí hậu ôn đới trong lành, mát mẻ, ít sương mù về mùa đông; nhiệt độ trung bình của các tháng mùa hè từ 180C ¸ 250C; cảnh quan đẹp và thoáng đãng. Đây là điều kiện thuận lợi để xây dựng các khu biệt thự và khu du lịch nghỉ cuối tuần cho nhân dân thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ (tương tự thành phố Đà Lạt của tỉnh Lâm đồng).         

Ngoài du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng, Mộc Châu có đủ điều kiện để phát triển nhiều loại hình du lịch phong phú, đặc trưng của một vùng cao nguyên. Các triền núi, đồng cỏ, đồi chè, vườn cây ăn quả, các khu trồng rau hoa xuất khẩu, nghiên cứu các khu rừng sinh thái, các hang động, thác nước…co thể đàu tư để biến thành các điểm du lịch sinh thái, du lịch dưỡng bệnh với các suối khoáng nóng, các thảo dược trồng trên cao nguyên … Du lịch cộng đồng nghiên cứu, thưởng thức văn hóa của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Mường, Dao …; thăm các nhà máy chế biến chè xuất khẩu, các cơ sở chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, Khu nông nghiệp công nghệ cao trồng rau, hoa xuất khẩu, … Du lịch thể thao - vui chơi giải trí như: leo núi, nhảy dù trên đồng cỏ, đua mô tô, đua ngựa, du thuyền trên hồ, chơi golf, kết hợp thăm quan các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Mộc Châu. Chính phủ đã cho phép xây dựng Mộc Châu thành Khu du lịch Quốc gia tại thông báo số 227/TB-VPCP ngày 09/12/2006 của Văn phòng Chính phủ.    

Để khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch trên cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo xây dựng đề án "Phát triển Mộc Châu thành Khu du lịch Quốc gia". Theo Thông báo số 227/TB-VPCP ngày 09/12/2006 của Văn phòng Chính phủ, Khu du lịch sinh thái Mộc Châu đã chính thức ra đời. Nằm trên cao nguyên Mộc châu, cách Hà nội 173 km theo tuyến Quốc lộ 6 (Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu - Thị xã Sơn La) sẽ trở thành điểm đến mới, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Trên diện tích hơn 1.000 ha, đây sẽ là một quần thể du lịch hoành tráng gồm Khu trung tâm du lịch sinh thái và một số khu, điểm du lịch khác. Riêng Khu trung tâm du lịch sinh thái đã được quy hoạch với quy mô 500 ha, gồm : Khu biệt thự và nhà nghỉ cuối tuần, Khu vui chơi giải trí hiện đại, Khu Khách sạn nhà hàng cao cấp, Khu Hồ trung tâm và công viên cây xanh, Khu điều đưỡng, Khu thể thao, Khu sân Golf, …          

Tỉnh Sơn La đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham gia đầu tư xây dựng Khu trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu. Đến đầu tư xây dựng Khu du lịch Mộc Châu, các nhà đầu tư sẽ được hưởng chính sách đối với địa bàn và lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2005 và Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày22/9/2006 của Chính phủ. Đồng thời, tỉnh Sơn La sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình đầu tư và kinh doanh tại Khu du lịch Mộc Châu trên cơ sở tuân thủ các quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam..

Trong tương lai không xa, Mộc Châu sẽ trở thành một điểm đến du lịch mới, mang tầm cỡ quốc gia, tương xứng với tên gọi "Thành phố Đà Lạt thứ hai" ở phía Tây Bắc Việt Nam.  

TS. Nguyễn Minh Đức          
(Trưởng Ban quản lý Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La)

Các tin khác cùng chuyên mục